Bỏ Chứng Chỉ Ngoại Ngữ, Tin Học đối Với Viên Chức Thư Viện 2023

Rate this post

Quy Định Về Chứng Chỉ Ngoại Ngữ Tin Học Mới Nhất

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức thư viện từ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL ngày 1/7/2022 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức thư viện.

Theo Thông tư 02 mới, điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với cán bộ thư viện đã được bãi bỏ so với quy định cũ. Vậy, việc hủy bỏ giấy chứng nhận này đối với viên chức nhà nước là ngạch bậc nào và khi nào thì quy định này có hiệu lực trên thực tế? Hãy xem bài viết dưới đây của khoavanhoc-ussh.edu.vn để biết thêm chi tiết.

Quy định mới bỏ chứng chỉ, tin học đối với nhân viên thư viện
Quy định mới bỏ chứng chỉ, tin học đối với nhân viên thư viện

1. Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với nhân viên thư viện từ năm 2023

Theo Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL ban hành ngày 1/7/2022 đã bãi bỏ điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với cán bộ thư viện hạng II, III, IV so với định mức quy định liên tịch. Thông tư 02/2015/TTLT-BVHTTDL-BNV.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Cách Xây Nhà Trong Clash Of Clan Hall 4

Tuy nhiên, cán bộ thư viện hạng II, III, IV vẫn phải có các điều kiện về ngoại ngữ, tin học như sau:

– Cán bộ thư viện hạng II, III:

Có trình độ tin học cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức làm việc ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm.

– Cán bộ thư viện hạng IV:

Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Cán bộ thư viện loại I mới được bổ sung không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà chỉ yêu cầu: Có trình độ tin học cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với cán bộ làm công tác dân tộc thiểu số. khu vực theo yêu cầu vị trí công việc.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với nhân viên thư viện bị thu hồi khi nào?

Ví dụ về nhân viên thư viện trường học
Ví dụ về nhân viên thư viện trường học

Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức thư viện có hiệu lực thi hành kể từ ngày thông tư này ban hành. Ngày 15 tháng 8 năm 2022.

Vì vậy, từ ngày 15/8/2022 sẽ bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với nhân viên thư viện.

Kết luận: Từ ngày 15/8/2022, nhân viên thư viện hạng I, II, III, IV trên cả nước không bắt buộc phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nhưng phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Tham Khảo Thêm:  2 Cách Làm Kimbap Chiên Giòn Rụm đơn Giản Cực Ngon Miệng

3. Nếu bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học thì có đúng là nhân viên thư viện sẽ không cần học ngoại ngữ và tin học không?

Hiện nay, phòng đào tạo của tất cả các trường ĐH, CĐ trên cả nước đều có quy định về chuẩn đầu ra cần đạt về trình độ tin học và ngoại ngữ liên quan. Vì vậy, một cán bộ thư viện có bằng tốt nghiệp chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc người đó cũng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đối với hai loại kỹ năng này.

Vì vậy, nhà nước cho phép sử dụng các văn bằng chuyên môn, kể cả văn bằng đào tạo liên quan đến ngoại ngữ, tin học để thay thế các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học. Quy định mới sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho cán bộ, công chức; Đồng thời loại bỏ được tình trạng mua làm bằng cấp giả…

Hơn nữa, tại Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL vẫn quy định ràng buộc tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể đối với từng ngạch công chức. Vì vậy, việc đánh giá, kiểm tra trình độ ngoại ngữ, tin học của nhân viên thư viện có phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm hay không cần có quy định, hướng dẫn cụ thể.

Vì vậy, kể cả khi bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, nhân viên thư viện có thể phải nâng cao trình độ tin học và ngoại ngữ, hoàn thành nhiệm vụ được giao và đáp ứng các tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn phù hợp để đáp ứng yêu cầu công việc. vào ngạch công chức Chính phủ theo quy định tại Thông tư 02/2022/TT-BVHTTDL.

Tham Khảo Thêm:  Cảnh Sát Cơ động Có được Xử Phạt Lỗi Không Gương 2023?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề bỏ dần chứng chỉ ngoại ngữ đối với viên chức thư viện vào năm 2023.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của khoavanhoc-ussh.edu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  6 Triệu, 2.5 Triệu Người Xem 2 Lần, Còn Lại Xem 1 Lần. Số Người Xem Là?

Related Posts

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Top 6 công viên giải trí ở Malaysia cho bạn thỏa sức vui chơi

Malaysia nổi tiếng là đất nước có nhiều điểm du lịch hấp dẫn và nhiều khu vui chơi giải trí đa dạng. Các khu vui chơi ở…

Đà Lạt Tháng 5 có gì đẹp: check in cháy máy với 5 mùa hoa

Đà Lạt là một trong số ít tỉnh thành du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp mộng mơ dù đi du lịch vào mùa nào….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *