Biện Pháp Phòng Cháy Trong Gia đình Mới Nhất

Rate this post

Cách phòng tránh hỏa hoạn trong gia đình

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà. Thời gian gần đây, một số vụ hỏa hoạn trong gia đình đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân do sự chủ quan của nhiều gia đình là xây dựng lối thoát hiểm hoặc không trang bị các phương tiện chữa cháy cần thiết. Vậy biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà là gì? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong gia đình

Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình Hotiu để bạn tham khảo:

1.1 Không để quá nhiều đồ dễ cháy nổ trong nhà

 • Không để dụng cụ và vật dụng dễ cháy trong khu vực nấu nướng.
 • Không tàng trữ xăng, dầu, gas, khí dễ cháy và chất lỏng dễ cháy ở nhà, nếu cần phải để số lượng tối thiểu ở nơi cất giữ riêng, đề phòng nhầm lẫn, đổ vỡ.
 • Ô tô, xe máy, các phương tiện và thiết bị chạy bằng xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà cần để xa bếp nấu và các nguồn nhiệt. Các thiết bị chứa, vận chuyển xăng, dầu… phải được niêm phong. Không để xe ở nhà khi đang nổ máy đề phòng xe tự bốc cháy hoặc sinh khí độc.
 • Hạn chế sử dụng tường trần, gỗ làm vách ngăn, tấm nhựa, xốp… để hạn chế cháy lan.

1.2 Cẩn thận khi sử dụng đồ điện.

 • Nên lắp thiết bị đóng ngắt tự động cho hệ thống điện chung) toàn bộ tòa nhà, từng tầng, từng nhánh các thiết bị điện tiêu thụ điện lớn, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện.
 • Các thiết bị điện phải được lắp đặt đúng phương pháp và quy trình.
 • Không đặt vật liệu dễ cháy gần tường, sàn nhà, trần nhà, sườn tường, gần bóng đèn (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị).
 • Bàn là, bếp điện, lò sấy cần có người giám sát để đảm bảo an toàn, không nên để trẻ nhỏ, người già, người tàn tật, người bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
 • Không sạc điện thoại và các thiết bị sử dụng điện vào ban đêm
Tham Khảo Thêm:  Em hãy nêu ý nghĩa của pháp luật là phương tiện để công dân thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân

1.3 Quan sát nơi cầu nguyện

 • Để cung cấp không gian cầu nguyện hợp lý, bức tường bên của bàn thờ, trần nhà phía trên bàn thờ nên được che phủ bằng vật liệu không cháy.
 • Đèn, hương và nến phải được đặt chắc chắn cách xa các vật liệu dễ cháy và càng nhiều càng tốt, vàng mã, hương và nến nên được đặt trên bàn thờ. Chỉ thắp đèn, nến và nhang khi có mặt người lớn. Và nhớ xem lại nhang có cháy không nhé.
 • Khi đốt các lá phiếu cần cẩn thận để chúng không bị cháy lan hoặc bị gió thổi bay có thể gây cháy lan. Không đốt phiếu gần nơi có nhiều chất dễ cháy, nổ.
 • Trước khi ra khỏi nhà và đi ngủ, hãy kiểm tra khu vực nấu ăn, nơi thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

1.4 Sử dụng bình gas có khóa an toàn

Đối với những gia đình sử dụng bếp gas, hãy nhớ tắt ngay gas khi không cần thiết. Khi xảy ra cháy gas tại bếp nấu, đường ống dẫn hoặc cụm van điều áp, hãy tìm cách đóng van bình gas, dùng bình chữa cháy và các vật liệu (chăn ướt, nước) dập tắt đám cháy và báo ngay cho cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền. Kiểm tra định kỳ các thiết bị, phụ tùng bình gas.

1.5 Luôn để bình chữa cháy và các dụng cụ ở nơi dễ lấy, dễ tìm

 • Một gia đình nên có một bình chữa cháy. Bình chữa cháy giúp bạn chủ động hơn trong việc dập lửa, chống cháy nổ.
 • Các dụng cụ chứa nước, xô, xô đựng nước phục vụ sinh hoạt và chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình nên học cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách.
 • Chuẩn bị dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát hiểm.
 • Chuẩn bị thang, thang dây để thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

2. Các biện pháp phòng chống cháy nổ quan trọng cần tuân thủ

Ngay từ khi chọn nhà, trong khi xây nhà, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Không lắp lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà cao tầng. Trong trường hợp lắp đặt, cửa bị khóa bên trong và không thể khóa được.
 • Cửa có nhiều khóa nên sử dụng nhiều loại khóa khác nhau để dễ dàng nhận dạng khi mở và chỉ định nơi dễ dàng nhìn thấy và lấy chìa khóa.
 • Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải có đủ biện pháp thoát nạn, bảo vệ và không được khóa cửa buồng của những người nói trên.
Tham Khảo Thêm:  Bảng Lương Cán Bộ Công Chức Cấp Xã 2022

Khi xảy ra cháy: Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng tìm cách thông báo cho mọi người xung quanh, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống dự kiến. đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường lân cận đồng thời.

3. Cách phòng cháy trong gia đình

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà

Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh, ngoài các biện pháp đã nêu ở mục 1, bạn nên chuẩn bị thêm một số hành trang để đảm bảo có thể xử lý ngay khi chẳng may xảy ra:

 • Sử dụng vật liệu chống cháy
 • Lắp cửa bằng vật liệu chống cháy
 • Sử dụng cửa chống cháy để ngăn khói, nhiệt và lửa. Với loại cửa này, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thoát khỏi đám cháy
 • Lắp chuông báo cháy. Khi xảy ra cháy, chuông báo cháy kêu, bạn có thể chủ động chữa cháy hoặc sơ tán. Nhiều trường hợp được biết do sơ ý nên người dân không thể thoát ra ngoài cho đến khi đám cháy lan rộng.
 • Lắp đặt bình chữa cháy trong nhà. Với biện pháp này, bạn nên học cách sử dụng bình chữa cháy một cách thuần thục mà không bị lúng túng khi xảy ra hỏa hoạn.

4. Phương tiện PCCC cho gia đình

Bạn có thể trang bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại nhà nào?

Thiết bị này có thể phát hiện khi có khói bất thường. Lúc này, chuông reo báo hiệu cho gia chủ chuẩn bị kế hoạch kịp thời.

Bình chữa cháy gia đình chỉ cần loại nhỏ, không nén, dễ sử dụng

 • Mặt nạ phòng độc:

Mặt nạ này giúp bạn an toàn bằng cách ngăn bạn khỏi ngạt khói và khí gas khi đi qua đám cháy

Khi xảy ra sự cố, bạn có thể sử dụng nó để thoát thân. Trong nhiều trường hợp ở chung cư hay nhà cao tầng, việc đi bộ lên cầu thang vừa mất thời gian lại có thể dẫn đến xô đẩy nhau.

Tham Khảo Thêm:  Cách Chat Zalo.Me Không Cần Mật Khẩu, Quên Mật Khẩu, Đăng Nhập, Đăng Xuất Tài Khoản Zalo

5. Chất chữa cháy bếp gas nào hiệu quả tại nhà?

Bếp ga cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nhà. Làm thế nào để giải quyết đám cháy này?

Để dập tắt các đám cháy này, bạn có thể sử dụng các loại bình chữa cháy sau:

 • CO2. Khí dập tắt đám cháy
 • Bột ABC là bình chữa cháy
 • trước công nguyên. Bình chữa cháy khô

Để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, khi mua bếp ga bạn nên lựa chọn:

 • Sản phẩm chính hãng bao gồm các thiết bị an toàn: rơ le an toàn khi tắt lửa và an toàn khi quá nhiệt, bếp ga mini có van ngắt an toàn trực tiếp.
 • Sử dụng bình gas mini có tem, niêm phong có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng bình thu hồi không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bị ăn mòn, biến dạng.

Ngay sau khi lắp đặt, thay thế bình gas, các hộ gia đình nên yêu cầu nhân viên thay thế kiểm tra để đảm bảo độ kín của các mối nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas.

Vị trí đặt bếp gas nên tránh những nơi có gió lùa trực tiếp, nên tắt lửa khi đun nấu, luôn chú ý đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.

Không sử dụng bếp than đặt ở nơi đặt bếp ga, cũng như không để các chất dễ cháy như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ, ngăn kéo bếp.

Trong quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa không cháy bình thường cần đóng ngay van bình gas và tiến hành kiểm tra bếp.

Ghi chú: Việc đun sôi thức ăn với ngọn lửa nhỏ rất dễ dàng nhưng nhiều người không biết, thậm chí người nấu bếp không dùng nồi có đáy to như bếp gas mini vì ngọn lửa che mất vị trí bình gas.

Trên đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại mục tài liệu của HoaTieu.vn.

Những bài viết liên quan:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Lời Chúc Valentine Ngọt Ngào

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *