Bị Chó Hàng Xóm Cắn Có được Bồi Thường?

Rate this post

Chó nhà hàng xóm cắn tôi có được bồi thường không?

Chó nhà hàng xóm cắn có phải bồi thường không? Trong bài viết này, Hoatieu.vn xin giải đáp theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Đi nhà hàng xóm rồi bị chó nhà hàng xóm cắn là câu chuyện hầu hết ai cũng biết từ thời thơ ấu. Phần vì tình quê, phần vì vết thương chưa sâu rộng, phần nhiều không màng chuyện bồi thường. Tuy nhiên, trong trường hợp hàng xóm có nuôi chó lớn, việc nuôi nhốt chúng (chẳng hạn như chó ngao…) chắc chắn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. Trong trường hợp này, nên làm gì?

1. Chó nhà hàng xóm cắn có được bồi thường không?

Chó nhà hàng xóm cắn tôi có được bồi thường không?
Chủ chó có được bồi thường khi bị chó cắn không?

Về vấn đề yêu cầu bồi thường thiệt hại, Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

  • Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm thì được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
  • Quyền về tính mạng, sức khỏe là một trong những quyền dân sự của cá nhân được Bộ luật dân sự bảo vệ
Tham Khảo Thêm:  Xuyên Tạc Lịch Sử Là Gì? Xuyên Tạc Lịch Sử Phạt Thế Nào 2022?

Điều 603 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại phát sinh trong quá trình chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

⇒ Theo luật, nếu bị chó nhà hàng xóm cắn thì vẫn phải bồi thường thiệt hại

Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thường dựa vào hậu quả của việc “chó cắn” để quyết định có yêu cầu bồi thường hay không. Đối với những vết thương nhẹ, mọi người thường không yêu cầu bồi thường.

2. Trách nhiệm của chủ nuôi chó khi chó cắn người

Chó nhà hàng xóm cắn tôi có được bồi thường không?
Chủ chó phải chịu trách nhiệm khi để chó cắn người

Nếu chó hoang cắn người thì chủ của chó có thể phải chịu trách nhiệm như sau:

  • Trách nhiệm hành chính: Theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, chủ vật nuôi nếu không tiêm phòng vắc xin dại sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng. Động vật bắt buộc phải tiêm phòng; Không rọ mõm chó hoặc xích chó, và không nhờ người dắt chó khi chó ra ngoài trời.
  • Trách nhiệm hình sự: Theo quy định tại Điều 295 BLHS 2015 (được sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung BLHS 2017) thì:
Tham Khảo Thêm:  Quy định Mới Nhất Về Thời Gian Thử Việc

1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây mà phải có người giám hộ thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Cải tạo đến 03 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm:

a) Nguyên nhân chết;

b) Gây tổn hại hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương của những người này từ 61% đến 121%;

đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

“An toàn nơi đông người” ở đây được hiểu là giải pháp phòng ngừa, kiểm soát tác động của các yếu tố nguy hiểm để đảm bảo không xảy ra thương tích, tử vong cho người tại nơi đông người.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nếu chó làm chết người thì chủ chó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo Điều 128 BLHS 2015.

  • Trách nhiệm dân sự: Nếu chó hoang tấn công gây thiệt hại cho sức khỏe, tài sản của người khác thì chủ nuôi có trách nhiệm bồi thường theo Điều 603 Bộ luật dân sự 2015. Đặc biệt:
Tham Khảo Thêm:  Học Phí Các Trường THPT Trên địa Bàn TP HCM 2021-2022

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại phát sinh trong quá trình chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tất nhiên, chủ chó phải bồi thường cho người bị chó cắn trong thời gian điều trị; Chi phí hợp lý cho việc mai táng (nếu do chết), các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Hoteau về vấn đề chó hàng xóm cắn có phải bồi thường không? Một số vấn đề liên quan khác của chuyên mục Hỏi đáp pháp luật như sau:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Tính Số Ngày Nghỉ Hàng Năm Của Người Lao động

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *