Bảng Màu Và Cách Pha Màu Sơn Pu đúng Cách

Rate this post

BÀI 10. NHUỘM TÓC Hướng dẫn sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên. Học pha màu nhuộm tóc cơ bản.

BÀI 10. NHUỘM TÓC Hướng dẫn sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên. Học pha màu nhuộm tóc cơ bản.

Bạn có biết sơn PU? Là loại sơn có chứa 3 đến 4 phần gỗ polyurethane (có độ bóng cao), rất cần thiết cho các công trình xây dựng ngoài trời hiện nay, nó được đánh giá là dòng sơn tốt mang lại chất lượng cao, nhưng là sơn công nghiệp. Cách phối màu đẹp mắt, màu sắc sơn PU phải đạt chuẩn mới đẹp. Nếu bạn muốn biết cách pha sơn PU theo thứ tự nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Bảng màu sơn PU tiêu chuẩn

Các đơn vị cung cấp vật liệu cho các công trình xây dựng phải có catalogue hoặc bảng mẫu để khách hàng xem qua và lựa chọn. Ngoài ra còn có bảng màu sơn pu – bạn sẽ tìm thấy bảng màu yêu thích của mình trong số hàng trăm mẫu sơn.

Dù yêu cầu của công trình là gì, sơn Pu đều có khả năng chống nắng ở nhiệt độ cao, giữ nguyên màu sắc theo thời gian và đặc biệt thân thiện với môi trường.

Với ngành nội thất cũng vậy, sơn PU để tạo màu, tạo độ bóng và giữ vẻ tự nhiên nhất cho đồ gỗ nội thất cũng vậy. Nó thường là lớp bảo vệ bề mặt khỏi tác động của môi trường lên đồ nội thất.

Có thể có một chút khác biệt giữa bảng màu sơn mẫu và màu sơn thực tế, nhưng đừng quá ngạc nhiên vì chất lượng sơn hoàn hảo. Được kiểm định kỹ lưỡng trong ngành nội thất, sơn giữ màu theo thời gian, ít phai màu và bền hơn so với các loại sơn khác.

Độ bền của màu sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Về các điều kiện sử dụng như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.
 • Thời gian tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
 • Phụ thuộc vào chất lượng sơn và phương pháp sơn.

Hướng dẫn cách pha màu sơn PU

Chắc hẳn đây là phần mà mọi người quan tâm nhất đúng không? Để bạn không phải đợi lâu, sau đây chúng tôi chia sẻ từng bước cách tạo bảng màu sơn PU

Tham Khảo Thêm:  Mua đất Trong Quá Trình Hôn Nhân đứng Tên Một Người được Không?

Thành phần chính trong sơn PU

Sơn PU hay còn gọi là sơn polime được ứng dụng rộng rãi trên thị trường, dòng sơn này được cấu tạo từ 3 thành phần chính. Đó là:

 • Sơn lót: Đây là thành phần chính giúp bề mặt vật được sơn che đi các khuyết điểm, bề mặt gỗ, thậm chí là bề mặt tôn có lỗ chỗ.
 • Màu sơn: Có nhiều loại sơn pu không cần pha nhưng theo nhu cầu của người dùng thường sử dụng sơn pu giả gỗ nên hầu như bảng màu sơn pu nào cũng có thành phần này, không hơn không kém.
 • Sơn bóng: Loại sơn bóng trong PU này giúp tạo điểm nhấn đặc biệt cho lớp sơn thành phần, phủ lên bề mặt vật thể một lớp sơn bóng. Nhờ đó, bề mặt được bảo vệ tốt hơn, mịn hơn và đẹp hơn so với các dòng sơn thông thường.

Ngoài 3 thành phần chính kể trên, thành phần sơn PU là các chất phụ gia có chứa từng thành phần trong số các thành phần mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hãy tham khảo công thức đó để pha màu sơn pu thật đẹp nhé.

Pha màu sơn theo tỷ lệ phù hợp

Các loại sơn thông thường khác chưa chắc đã đúng 100% mà đôi khi có sự khác biệt nhỏ. Nhưng với sơn Pu thì tỷ lệ cần được đo đạc và tính toán cho chính xác thì mới đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Nếu pha không đúng công thức chuẩn của chúng thì màu sơn sẽ gặp một số vấn đề như sau:

 • Màu sơn không đẹp
 • Chất lượng đã xuống cấp
 • Độ bám dính của sơn không cao
 • Ngôi nhà của bạn có thể bị chà đạp và ảnh hưởng

Sơn Pu là hợp chất cao phân tử và có 2 dạng: bọt và đặc. Dạng cứng dùng làm vecni đánh bóng đồ gỗ, dạng xốp dùng làm đệm mút hoặc đỡ các thiết bị trong quá trình vận chuyển.

Tỷ lệ pha sơn PU theo nguyên tắc chung của nhiều nhà máy

 • Sơn lót: 2 Sơn lót + 1 Cứng + 3 Xăng
 • Màu sơn: 1 cứng + 5 xăng + 1 màu phù hợp
 • Sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + 1 xăng (tương ứng).

Sau khi pha sơn theo tỷ lệ này, bạn sẽ có một lớp sơn thật ưng ý. Hãy chắc chắn để làm theo đúng kỹ thuật là tốt.

Tham Khảo Thêm:  Top 8 Mẫu Viết Một đoạn Văn Kể Về Các Công Việc Trong Một Buổi Sáng Của Em

Kỹ thuật sơn trên đồ gỗ

Sau khi nắm được thành phần và tỷ lệ pha sơn, bạn cũng nên biết các bước sơn bề mặt sản phẩm nội thất đúng cách.

Chà nhám và xử lý bề mặt

Dùng giấy nhám P240 chà nhám bề mặt cho đến khi đạt yêu cầu. Bước tiếp theo là phủ bột bả (có hoặc không) tùy thuộc vào kiểu màu sơn và có giữ nguyên được vân gỗ hay không. Trên thực tế, sơn PU đa phần sử dụng loại sơn có bề mặt bóng.

Khi bắt đầu bả bột, bạn nên cân nhắc xem có cần sơn hoa văn để lộ vân gỗ hay không. Nếu cần, bạn có thể sử dụng bột màu (bột đen hoặc nâu).

Bột trét rất quan trọng vì nó tạo ra bề mặt nhẵn cho gỗ để sau này bạn không phải mất nhiều thời gian để che các kẽ hở.

sơn lót lần 1

Đây sẽ là lớp sơn không màu theo tỷ lệ 2:1:3 (tức 1 cứng, 3 xăng 2 sơn lót) như đã đề cập ở trên. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ hoặc thêm phụ gia để giúp điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Nếu thời tiết nắng nóng quá trình bay hơi của sơn sẽ nhanh hơn dẫn đến bề mặt sau khi sơn bị tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí. Ở giai đoạn này, bạn đã lấp đầy gần như trái tim bằng gỗ.

Với các loại gỗ có tâm gỗ nhỏ hơn, nếu đã thực hiện tốt bước bả thì có thể sơn 1 lớp sơn lót để đỡ tốn công, chi phí và nhân công.

Chà nhám lần 2 và phun sơn lót

Chúng tôi tiếp tục sử dụng loại mài mòn P320 để xả. Có nhiều họa sĩ cảm thấy rằng sơn lót thứ hai là không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, bước sơn lót thứ 2 giúp tăng độ mịn cho bề mặt gỗ và sơn lên màu đẹp hơn. Việc tiết kiệm sơn mà bỏ qua bước sơn lót thứ 2 sẽ làm giảm đáng kể độ bền và vẻ đẹp của bề mặt sản phẩm xuống còn vài năm hoặc ít hơn.

Để có được một sản phẩm tốt, bạn không cần phải thực hiện tất cả các quy trình nêu trên. Tỷ lệ pha sơn giống như lớp sơn lót đầu tiên. Với thời gian kho khoảng 25-30 phút.

phun màu

Chia 2 lần

 • Lần đầu tiên phun 90% màu theo mẫu yêu cầu.
 • Vài phút sau lần thứ nhất, lần thứ hai bắt đầu. Lần này, tôi sẽ phun màu 100% và thêm vào những vùng sáng hơn.
Tham Khảo Thêm:  Tivi Sony Không Kết Nối Được Wifi

Lưu ý nên chỉ định thợ sơn có kinh nghiệm vì phun màu là công đoạn quan trọng quyết định chất lượng của cả quá trình sơn. Phòng sơn không có bụi và có hệ thống thông gió đầy đủ.

đánh bóng bề mặt

Việc phun được thực hiện sau khi lớp sơn màu đã khô. Họ sẽ sơn lót lại bằng những người thợ lành nghề. Nhưng theo phương pháp trên, màu sơn lót được thêm vào sơn, vì vậy bạn luôn có thể sơn bóng.

Có nhiều loại chất liệu bóng, 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Lớp sơn bóng làm tăng vẻ đẹp cho đồ nội thất, việc đánh bóng này phải được thực hiện trong phòng không có bụi. Đến đây, gần như bạn đã hoàn thành các bước sơn Pu đồ gỗ.

lưu trữ và đóng gói

Sau khi sơn, bạn nên có một khu vực riêng để sản phẩm khô hoàn toàn, tránh bụi và các lớp sơn khác làm mất mỹ quan.

Thời gian chờ sơn khô hoàn toàn từ 12-16h cho toàn bộ quá trình sơn PU. Khi màng sơn bắt đầu ổn định nhưng chưa khô hẳn, tổng lượng dung môi bay hơi là 75-90%. Nếu giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này sẽ làm tăng khả năng chống trắng và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn khô hoàn toàn, độ bay hơi cuối cùng là 10%.

Thực hiện theo các bước cơ bản trên, bạn sẽ có ngay một sản phẩm nội thất gỗ sang trọng.

Như bạn có thể học hỏi từ nhiều bên khác, để pha sơn PU đúng với bảng màu vốn có của nó, điều đầu tiên bạn cần nhớ là tỷ lệ – đúng tỷ lệ thì mới ra đúng màu sơn PU. Tóm lại những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về bảng màu và cách pha màu sơn pu ở trên là rất chính xác.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và thi công nội thất gỗ, Nội thất Viễn Đông luôn mang đến những giá trị tốt nhất trên từng sản phẩm của mình. Sản phẩm chính của chúng tôi là tủ bếp, nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ… Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn khám bảo hiểm y tế của bệnh viện Trưng Vương

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *