Bài Dự Thi Vì An Toàn Giao Thông Thủ đô 2023

Rate this post

Cuộc thi ‘Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2023

Cuộc thi Vì an toàn giao thông thủ đô 2023 nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp vận tải và người dân về ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; góp phần giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; tăng cường trật tự, văn minh đô thị.

Ngày 21/7/2022, UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 2556/QĐ-UBND về việc thành lập Ban tổ chức chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2022.

1. Bài dự thi Vì an toàn giao thông thủ đô

Tham khảo tại bài viết: Đáp án cuộc thi Vì an toàn giao thông thủ đô 2023

2. Thể lệ cuộc thi Vì an toàn giao thông thủ đô

Thể lệ cuộc thi “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2022 được tổ chức thi trực tuyến trên internet; thành lập Ban Giám khảo cuộc thi, Ban Thư ký Chương trình.

THỂ LỆ CUỘC THI “VÌ AN TOÀN GIAO THÔNG THỦ ĐÔ” TRÊN INTERNET NĂM 2023

(Ban hành kèm theo Quyết định số: …/QĐ-KTĐT ngày tháng năm 2023)

I. Mục đích, ý nghĩa:

1. Mục đích:

Tạo sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc thực hiện công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội.

Nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp vận tải và người dân về ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; tăng cường trật tự, văn minh đô thị.

2. Ý nghĩa:

– Giáo dục kiến thức, kỹ năng và thái độ của học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên và người dân khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hoá giao thông.

– Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nhất là việc xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên.

– Tuyên truyền đến gia đình và cộng đồng về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông.

– Góp phần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên Thủ đô.

II. Nội dung và các hình thức thi:

1. Nội dung:

– Về kiến thức: Quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; kiến thức cơ bản về an toàn giao thông; một số hiểu biết về công trình giao thông, phương tiện tham gia giao thông.

– Về kỹ năng: Tham gia giao thông an toàn; xử lý tình huống giao thông; điều khiển phương tiện giao thông; khắc phục hậu quả và giải quyết tai nạn giao thông.

– Về thái độ: Ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật giao thông.

2. Hình thức thi:

Cuộc thi “Vì an toàn giao thông Thủ đô” trên internet là cuộc thi trắc nghiệm kiến thức về an toàn giao thông tại địa chỉ:

Nội dung các câu hỏi tập trung vào các nội dung: Kiến thức về an toàn giao thông; kỹ năng xử lý các tình huống; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

III. Thời gian và đối tượng đăng ký tham gia

1. Thời gian:

– Cuộc thi bắt đầu từ 8 giờ 00 ngày …. kết thúc trước 17 giờ 00 ngày …. (đang cập nhật)

– Thông báo kết quả cuộc thi vòng tự do: 15 ngày/1 vòng thi.

– Trao giải vòng tự do: Sau khi có kết quả của 1 vòng thi.

– Trao giải chung kết: Lễ Tổng kết cuộc thi vào tháng 12/2022.

2. Đối tượng và cách thức đăng ký:

1. Đối tượng:

Học sinh các trường THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các đối tượng khác là sinh viên, thanh thiếu niên,… (sau đây gọi chung là thí sinh) có điều kiện truy cập internet và có nguyện vọng tham gia cuộc thi.

2. Đăng ký tham gia:

– Thí sinh đăng ký thành viên trên trang web (xem phần hướng dẫn đăng ký).

– Thí sinh tham gia dự thi cần đăng ký đúng, đủ các thông tin gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh – mã số học sinh; thông tin về địa chỉ lớp, trường, quận/huyện;

– Thí sinh tự do, đăng ký đầy đủ họ tên, số CMND, địa chỉ nơi đăng ký thường trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác.

– Trong trường hợp chưa có tên trường, mã trường trong hệ thống thì báo về địa chỉ: [email protected]

– Khi đã đăng ký thành viên, thí sinh vào trang web và đăng nhập với tên truy cập và mật khẩu đã đăng kí. Sau khi đăng nhập thành công thí sinh chọn “Vào thi/Thi tự do” để tham gia các vòng thi tự luyện và chọn “Thi chính thức” để tham gia thi chính thức.

– Tên truy cập của thí sinh không được vi phạm các quy định về đặt tên của trang web . Thí sinh phải có trách nhiệm bảo mật tài khoản của mình (khi bị mất hoặc quên sẽ không được hỗ trợ tìm lại).

– Khi trúng giải, thí sinh điền đúng, đủ thông tin vào mẫu tờ khai do Ban Tổ chức cung cấp có xác nhận của nhà trường để làm căn cứ trao giải; các thí sinh khác phải có xác nhận của địa phương cư trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác.

IV. Cách thức chấm điểm và xếp giải:

1. Vòng thi tự do

– Là vòng thi tự do dành cho tất cả các thí sinh, không quy định thời gian, địa điểm. Vòng thi tự do được chia thành 3 vòng (tương đương 15 ngày/vòng). Mỗi vòng thi sẽ chọn ra 10 thí sinh gồm: 5 thí sinh THCS, 5 thí sinh THPT và các đối tượng khác có kết quả cao nhất xếp theo kết quả thi (lưu ý mỗi cấp học sẽ thi ở bộ đề khác nhau) để trao giải.

Tham Khảo Thêm:  Kinh Nghiệm Bứng Cây Và Cách Trồng Cây Mới Bứng Mới Nhất 2022

– Kết quả thi sẽ được xếp theo tiêu chí: Điểm thi; ngày thi; thời gian thi để xét trao giải và giành quyền vào tham gia vòng thi chung kết.

– Một đề thi gồm 20 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, số điểm của thí sinh bằng tổng số điểm của mỗi câu trả lời đúng. Trả lời sai không bị trừ điểm.

2. Vòng thi chung kết

– Là vòng thi tập trung dành cho 30 thí sinh có thành tích tốt nhất và đã đạt giải trong qua các vòng thi (có phân biệt theo cấp học) để chọn ra các thí sinh đạt các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích.

– Một đề thi gồm 20 câu hỏi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, số điểm của thí sinh bằng tổng số điểm của mỗi câu trả lời đúng trong thời gian thi tối đa 20 phút. Trả lời sai không bị trừ điểm.

– Kết quả thi sẽ được xếp theo tiêu chí: Điểm thi; thời gian thi để trao giải.

– Thời gian thi vòng chung kết do Ban Tổ chức quy định.

V. Giải thưởng:

1. Giải thi vòng (chỉ có giải cá nhân)

Kết thúc mỗi vòng thi, có 10 giải đồng hạng cho 10 thí sinh (có phân biệt cấp học) có kết quả cao nhất.

2. Giải chính thức (giải tập thể và cá nhân)

a. Giải tập thể:

– Giải phong trào: Kết thúc chương trình sẽ có 10 giải đồng hạng cho các đơn vị là các Phòng Giáo dục & Đào tạo quận huyện, trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các đơn vị khác có số lượng thí sinh tham gia thi nhiều nhất trong năm hoặc đơn vị đạt nhiều giải nhất. Ngoài ra các đơn vị sẽ được nhận khen thưởng của Ban Tổ chức, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban ATGT TP Hà Nội.

b. Giải cá nhân:

02 giải Nhất, 06 giải Nhì, 08 giải Ba và 14 giải Khuyến khích (cho các cấp học và đối tượng khác).

Các cá nhân đạt giải sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và khen thưởng của Ban Tổ chức.

c. Khen thưởng khác:

Căn cứ vào quá trình tham gia cuộc thi, kết thúc cuộc thi ngoài các giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao thêm các giải phụ.

Khuyến khích các đơn vị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông Vận tải, các doanh nghiệp có giải thưởng hoặc hình thức động viên, khen thưởng đối với các thí sinh đạt giải căn cứ vào thông báo của Ban Tổ chức gửi về đơn vị.

3. Cơ cấu và giá trị giải thưởng Cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông Thủ đô” 2020 trên Internet.

– Giải thưởng vòng thi (10 giải/vòng): 500.000 đồng/giải

– Giải phong trào (10 giải): 1.000.000 đồng/giải

+ Giải Nhất (02 giải): 5.000.000 đồng/giải

+ Giải Nhì (06 giải): 3.000.000 đồng/giải

+ Giải Ba (08 giải): 2.000.000 đồng/giải

+ Giải Khuyến khích (14 giải): 1.000.000 đồng/giải

3. Hướng dẫn đăng ký cuộc thi Vì an toàn giao thông Thủ đô 2023

Khi vào website “Giao thông Hà Nội” tại địa chỉ giaothonghanoi.kinhtedothi.vn trên màn hình trang chủ bạn hãy click Vào thi như ở hình dưới :

Vì an toàn giao thông thủ đô 2020

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện các mục để đăng ký thành viên như sau:

Vì an toàn giao thông thủ đô

di chuyển chuột tới scroll bên phải để kéo xống điền thêm một số thông tin:

Tên đăng nhập (còn gọi là tài khoản đăngnhập): Bạn hãy chọn theo ý bạn, tuy nhiên không được trùng với bất cứ tên đăng nhập nào trong hệ thống. Nếu hệ thống báo Tên tài khoản bị trùng thì bạn phải chọn lại, tên đăng nhập của bạn bao gồm chữ cái từ a đến z và chữ số từ 0 đến 9.

Đặc biệt lưu ý: Nhiều bạn nhầm Tên tài khoản (Tên đăng nhập) là họ và tên của mình.

2. Nhập lại mật khẩu: Bạn gõ lại chính xác những ký tự bạn đã gõ ở ô Mật khẩu.

Chú ý: Bạn cần ghi lại Tên tài khoản (Tên đăng nhập) cùng Mật khẩu để có thể đăng nhập và đây là 2 thông tin cần giữ bí mật với tất cả mọi người, tránh để lộ 2 thông tin này với người khác. Nếu bị lộ, người khác có thể thay bạn vào đăng nhập và khi họ đổi thông tin thì bạn sẽ không thể sử dụng để đăng nhập.

3. Địa chỉ Email: Bạn khai địa chỉ mail của bạn địa chỉ email không bắt buộc nhưng nó sẽ cần thiết khi bạn quên mật khẩu, bạn có thể dụng email này để lấy lại mật khẩu khi cần thiết.

4. Số điện thoại: Bạn khai theo số điện thoại của mình hoặc của bố mẹ bạn có thể không nhập thông tin này.

Màn hình thông báo tạo tài khoản thành công:

Vì an toành giao thông thủ đô 2020

Khi đó bạn nhấn Đăng nhập để tắt thông báo đi và thực hiện đăng nhập hệ thống.

Sau khi đăng ký thành công trên hệ thống, bạn chỉ cần đăng nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu là bắt đầu vào thi được.

Mời các bạn tham khảo bài viết dự thi Vì an toàn giao thông Thủ đô 2017 mẫu:

GIẢM ÙN TẮC GIAO THÔNG BỀN VỮNG

Quy hoạch phải có tầm nhìn xa

KTĐT – Tình trạng ùn tắc giao thông (UTGT) ở Hà Nội nói riêng và tại các đô thị lớn của cả nước nói chung đều có quá trình phát sinh, phát triển.

Trước tiên, do tốc độ đô thị hóa nhanh với lượng dân cư đổ dồn về các đô thị lớn khiến hạ tầng giao thông đô thị quá tải. Tiếp đến, việc hoạch định chính sách đầu tư cho giao thông từ đường sá, điểm đỗ, quy hoạch hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu nguồn vốn và chưa có tầm nhìn xa, khiến UTGT trở thành vấn nạn.

Mặc dù Chính phủ và lãnh đạo các địa phương đều đề ra rất nhiều giải pháp, nhưng xem ra vẫn còn ở mức “cấp cứu” hay “chữa cháy”. Vấn đề chống UTGT hiện nay rất cần một đề án tổng thể dài hạn, trong đó, phải có tầm nhìn xa và giải pháp đồng bộ và ưu tiên từng giải pháp trong quá trình triển khai mới mong kéo giảm UTGT bền vững.

Việc đô thị hóa nhanh, lượng dân cư dồn về lớn khiến hạ tầng giao thông quá tải.

Tập trung nguồn lực phát triển giao thông công cộng

UTGT liên tục xảy ra bởi hạ tầng giao thông luôn quá tải phương tiện cá nhân. Rất nhiều người đặt câu hỏi vì sao Hà Nội không phát triển vận tải công cộng, nhất là tàu điện ngầm, nổi từ trước, để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm phương tiện, giảm ùn tắc. Trước đây, Hà Nội đã có những tuyến tàu điện chạy xuyên tâm thành phố, từ hồ Hoàn Kiếm đi Hà Đông, Cầu Giấy, Chợ Mơ. Tuy nhiên, cách đây hơn 20 năm, hệ thống này đã dừng hoạt động. Mãi đến những năm 2000, khi UTGT trở nên nghiêm trọng, Chính phủ, rồi TP Hà Nội mới xây dựng quy hoạch, lập dự án phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) bằng tàu điện ngầm, nổi. Tuy nhiên, nhanh nhất phải đến năm 2016, Hà Nội mới có tuyến đường sắt nội đô đầu tiên. Do đó, xe buýt hiện nay vẫn đóng vai trò chủ lực để giảm UTGT.

Tham Khảo Thêm:  BH Media Là Gì? - khoavanhoc-ussh.edu.vn

Để giảm giảm UTGT bền vững, Chính phủ và TP Hà Nội đã định ra chiến lược ưu tiên đặc biệt phát triển giao thông công cộng theo hướng hiện đại, đi trước một bước với các chính sách hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu đi lại của dân, từ đó giúp giảm phương tiện giao thông cá nhân. Thực tế, trong thời gian qua, hệ thống VTHKCC bằng xe buýt dù đã được quan tâm, nhưng chưa đúng tầm, chưa phủ kín, nên hầu hết người dân chọn xe máy, ô tô cá nhân để di chuyển dẫn đến UTGT vẫn diễn ra. Do đó, bên cạnh việc xây dựng VTHKCC bằng xe điện ngầm, nổi, các cơ quan chức năng phải có chiến lược, quy hoạch kết nối với các loại phương tiện VTHKCC khác, tạo ra hệ thống giao thông đồng bộ, thuận tiện mới mong giảm phương tiện cá nhân, tiến tới giảm UTGT. Đặc biệt, phải có quyết tâm cao, dù khó khăn đến đâu, dù phải thắt lưng buộc bụng, phải huy động sức dân, vẫn phải sớm từng bước phát triển tàu điện ngầm như nhiều nước trên thế giới đã triển khai thành công. Mặt khác, trước mắt tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt và tăng tốc, đặc biệt phát triển xe buýt đa dạng, hấp dẫn ngày càng nhiều người từ bỏ xe máy đi lại bằng giao thông công cộng. Đây cũng là một định hướng đặc biệt trước mắt cũng như lâu dài.

Nâng cao ý thức

Sau khi giải được bài toán VTHKCC đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, phải đề ra giải pháp nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đến tất cả người dân. Hiện, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đã được triển khai, tuy nhiên vẫn làm chưa quyết liệt và chưa có chiến lược dài hạn. Do đó, trong mọi trường học, cấp học tuyên truyền pháp luật về ATGT phải kết hợp với thực hành, giúp học sinh nâng cao ý thức và có kinh nghiệm tốt để tham gia giao thông sau này; tạo ra thế hệ mới sau 10 đến 20 năm tự giác chấp hành Luật Giao thông như nước Nhật đã làm..

Có thể thấy, 2 giải pháp chống UTGT trên nên được ưu tiên thực hiện liên tục, mạnh với tầm nhìn xa lâu dài. Trên cơ sở 2 định hướng ưu tiên phát triển trên, cần kết hợp thực hiện các quy hoạch khác như: Thêm giao thông tĩnh, thêm đường, thêm cầu vượt, đường sắt trên cao, di chuyển nhiều cơ quan trường học ra xa trung tâm, phát triển đô thị vệ tinh hiện đại, phát triển mạnh và ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, làm việc qua mạng; phân làn giao thông ở mọi tuyến, hiện đại hóa quản lý giao thông, nghiêm chỉnh đảm bảo chất lượng cấp bằng lái xe, kiểm định nghiêm túc chất lượng xe định kỳ; kiểm định chất lượng xăng dầu; nâng cao phẩm chất CSGT…

Nâng cao ý thức người tham gia giao thông:

Hãy bắt đầu từ trường học

Quan tâm giáo dục về ATGT trong trường học để có một thế hệ mới thấu hiểu, tự giác chấp hành.

KTĐT – Để giao thông Thủ đô an toàn, giảm ùn tắc, bên cạnh các giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển vận tải công cộng vẫn cần một giải pháp rất quan trọng khác, là nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân. Trong đó, cách làm hiệu quả nhất, là việc giáo dục, tuyên truyền luật ngay từ trong trường học.

Từ thực tế giao thông tại Hà Nội hiện nay, có thể thấy, bên cạnh việc hạ tầng chưa theo kịp tốc độ gia tăng phương tiện, dẫn đến các tuyến đường quá tải gây ùn tắc. Tuy nhiên, UTGT trầm trọng hơn do ý thức của người tham gia giao thông quá kém, bởi tất cả đều chen lấn, không nhường nhịn nhau. Do đó, giải pháp cơ bản đồng bộ cần phải triển khai trước mắt cũng như lâu dài là phải đưa giao dục giao thông vào trường học.

Hãy có một kế hoạch, chương trình dài hạn, đồng bộ, với tầm nhìn xa sau 10 năm đến 20 năm tạo ra một thế hệ mới thấu hiểu và tự giác nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định về Luật Giao thông như nước Nhật đã làm. Hay như nước Pháp cũng đang thực hiện với chương trình “Phòng ngừa tai nạn giao thông” đảm bảo mỗi học sinh được học một giờ về ATGT mỗi tháng trong suốt quá trình đi học. Câu hỏi đặt ra, vì sao Hà Nội và cả nước chưa đi theo cách này? Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng vẫn liên tục thông tin về các vụ tai nạn, UTGT để tuyên truyền, nhưng trong các trường học dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền trong trường học, hàng tháng có thêm một buổi “thực hành” trên đường cho các em học sinh về ATGT, thậm chí tham gia hướng dẫn điều khiển giao thông cùng lực lượng CSGT. Tuyên truyền mạnh trong nhà trường, sẽ gián tiếp tác dụng đến phụ huynh học sinh để người lớn nêu gương. Thực tế chúng ta chưa làm đúng mức, chưa đúng tầm trong các nhà trường ở mọi cấp học để “tạo ra một thế hệ mới thực sự hiểu biết và tự giác chấp hành các quy định và luật lệ giao thông của người tham gia giao thông”. Hãy nghiêm túc làm lại việc này kiên trì, quyết liệt, liên tục đầy sáng tạo với tầm nhìn xa cho 10 – 20 năm sau.
Thực tế ý thức giao thông có được ban đầu là do nhận thức, sau đó được nuôi dưỡng, rèn luyện và phát triển. Nhận thức tốt, nuôi dưỡng và rèn luyện tốt sẽ tạo được ý thức tốt. Ý thức giao thông tốt hay xấu là do tác động trực tiếp bởi nhiều yếu tố cụ thể, chẳng hạn như: Giáo dục Luật Giao thông đường bộ; Kiểm tra việc thi hành luật và chế tài; Tính khoa học và việc triển khai áp dụng; Hạ tầng giao thông; Việc làm gương của người lớn…

Tham Khảo Thêm:  CV Xin Việc Ngành Tiếp Thị

Như vậy, Nhà nước phải có “chương trình kế hoạch đồng bộ liên tục sáng tạo nâng cao hiệu quả giáo dục” để tác động mạnh vào ý thức người tham gia giao thông “buộc phải chấp hành cho thành thói quen” cùng với thế hệ trẻ đã được giáo dục, tạo ra “một xã hội có ý thức, hành động tự giác, nghiêm chỉnh” mọi quy định về ATGT thành mệnh lệnh cho chính mình (ví dụ như trong mọi trường hợp đều tuần tự xếp hàng, thà chậm nhưng an toàn, luôn nhường người khác, không vượt, lách lên trên là cách tháo gỡ ùn tắc nhanh nhất, an toàn nhất).

Muốn nâng cao ý thức người tham gia giao thông phải bắt đầu từ trong nhà trường để sẽ có một thế hệ mới, chủ nhân tương lai của đất nước thấu hiểu và tự giác cao, nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định về ATGT. Mặt khác, nhất thiết phải nhận thức sâu sắc “ý thức tham gia giao thông kém” bắt nguồn từ tổ chức quản lý giáo dục về giao thông chưa đáp ứng của những người đứng đầu vì ý thức có quan hệ hữu cơ với vật chất, nó tác động trở lại mang tính chất quyết định. “Ý thức tham gia giao thông kém” đồng nghĩa với “ý thức tổ chức quản lý giao thông kém” là hai mặt của một vấn đề phải đặc biệt quan tâm.

Giảm ùn tắc giao thông ở Hà Nội:

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Để giảm thiểu ùn tắc giao thông, người tham gia giao thông phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

KTĐT – Để giảm ùn tắc giao thông (UTGT) cho khu vực nội thành, thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp mạnh như cấm trông giữ xe trên nhiều tuyến phố, điều chỉnh giờ làm việc học tập, làm thêm cầu vượt, đường trên cao, giáo dục ý thức người tham gia giao thông… Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp đều chỉ mang tính ngắn hạn và có hiệu quả trong một thời gian không dài.

Phát triển vận tải công cộng để tạo đột phá

Giải pháp đột phá ưu tiên hàng đầu vẫn phải là cải thiện số lượng và chất lượng dịch vụ xe buýt trong định hướng phát triển giao thông công cộng tại Hà Nội. Bởi, chừng nào giao thông công cộng chưa phát triển, chậm phát triển, không đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân thì chừng ấy người dân vẫn phải sử dụng phương tiện cá nhân khi đó UTGT chưa thể giảm. Thực tê, trong giai đoạn vừa qua, vận tải công cộng (VTCC) chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, có chăng chỉ tăng tốc phát triển xe buýt còn các loại hình giao thông công cộng khác như tàu điện ngầm, nổi vẫn chậm triển khai. Phải khẳng định rằng, giao thông công cộng (GTCC) chính là chìa khóa để giải bài toán UTGT, do đó, GTCC phải được ưu tiên phát triển từ cơ chế, chính sách, tạo đường riêng cho phương tiện VTCC, để người dân từ bỏ phương tiện cá nhân nhằm giảm giao thông cá nhân. Đặc biệt, có thể tính tới giải pháp khuyến khích mang tính chất bắt buộc để cán bộ công nhân viên chức chuyển hẳn sang đi xe buýt đi làm.

Tiếp đến là giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân, trong đó, cách dễ triển khai nhất đó là không để các phương tiện cá nhân đi lại tự do. Thực tế trong giao thông Hà Nội hiện nay, xe máy là tác nhân gây UTGT nhưng đang được thả nổi trong đi lại, vì đi đến đâu cũng có chỗ gửi xe, ở các tuyến phố quá thuận lợi, trong khi đó khi muốn đi xe buýt phải đi bộ khá xa mới có điểm dừng. Đó là chưa kể Hà Nội vẫn đang còn nhiều vùng “trắng” xe buýt dẫn đến việc người dân vẫn phải lựa chọn phương tiện cá nhân là xe máy để đi lại. Do đó, giải pháp áp dụng thí điểm một số tuyến phố cấm xe máy để tạo thói quen đi phương tiện VTCC là việc cần thiết. Khi vào phố cấm xe máy, người dân phải gửi xe rồi đi bộ đến điểm đón trả khách của xe buýt. Tuy nhiên, trong khu vực cấm xe máy bắt buộc phải có xe minibus hay xe ô tô điện đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại.

Cần thêm các giải pháp đồng bộ

Khi VTCC đã phát triển đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân vẫn cần phải có thêm các giải pháp đồng bộ khác đi kèm, như vậy mới có thể cải thiện ùn tắc, tiến tới giảm UTGT một cách bền vững.

Xây cầu vượt, làm đường trên cao để tăng diện tích cho giao thông là cần thiết, cấp bách nhưng không thể làm nhanh được vì nhiều lý do (mặt bằng, thi công, vốn đầu tư lớn). Do đó, cần ưu tiên xây thêm các cầu vượt tại những nút giao thông trọng điểm về UTGT.

Về lâu dài, giải pháp giảm mật độ dân số tại khu vực trung tâm, nội thành phải bắt buộc thực hiện, trước mắt không cho xây thêm các trung tâm thương mại mới ở khu vực đông dân, từng bước di chuyển dân, cơ quan, trường học ra các khu mới, xa trung tâm, hình thành nhiều đô thị vệ tinh phân tán đều ở các vùng của Hà Nội.

Nghiên cứu tích cực ứng dụng triệt để khoa học công nghệ thông tin trong mọi công việc để người dân, cán bộ, viên chức nhà nước có thể giao dịch qua mạng sẽ góp phần hạn chế đi lại trên đường, từ đó giảm mật độ giao thông. Tăng cường giáo dục người tham gia giao thông phải tuân thủ Luật Giao thông, trong đó tập trung giáo dục thế hệ trẻ ngay từ trong nhà trường để sau này khi trưởng thành sẽ quen với việc tuân thủ Luật Giao thông. Mặt khác, cần tăng cường xử phạt nghiêm, phạt nặng các vi phạm, nhất là tái phạm, có thể phạt nhiều lần trong ngày trên các tuyến đã tham gia giao thông vì nơi nào cũng có người phạt nếu vi phạm.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại mục Biểu mẫu của HoaTieu.vn.

Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Google Lens Là Gì? Cách Sử Dụng Và Các Tiện ích Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *