9 Biện Pháp Rèn Học Sinh Lười, Không Tự Giác Trong Giờ Học

Rate this post

Bồi dưỡng học sinh yếu kém là mối quan tâm của nhiều giáo viên. Trong bài viết này, Hotiu muốn chia sẻ một số cách hiệu quả nhất để rèn luyện những học sinh lười biếng và không tập trung trong lớp. Mời quý thầy cô tham khảo nội dung sau.

1. Tạo cơ hội cho học sinh động não, tìm tòi, suy nghĩ, làm việc, trao đổi, thảo luận với bạn

Để phát huy tính tích cực, tự giác trong học tập ở học sinh, người giáo viên cần nhiều thứ, phải có tay nghề vững vàng, phải yêu nghề, mến trẻ. Ngoài ra, giáo viên muốn khuyến khích tính nhanh nhẹn, tự giác học tập của học sinh thì cần phải biết lựa chọn phương pháp và hình thức tổ chức phù hợp. Vì vậy đổi mới phương pháp dạy học phải đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Cần đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học, tạo cơ hội cho học sinh suy nghĩ, tìm tòi, suy nghĩ, làm việc, trao đổi với bạn.

Thường xuyên áp dụng phương pháp tích cực hóa hoạt động của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, trong đó giáo viên đóng vai trò tổ chức các hoạt động học tập của học sinh, thông qua các hoạt động, mỗi học sinh đều tích cực. , được thể hiện bản thân và có cơ hội phát triển.

Giáo viên giảm đến mức thấp nhất thời gian thuyết trình, tăng hoạt động tìm tòi, tăng tính chủ động với các tình huống nêu vấn đề, thúc đẩy học sinh tìm tòi, phát hiện và nắm bắt kiến ​​thức, tạo tình huống để học sinh tự khám phá, đưa ra chính kiến ​​của mình, bộc lộ quan điểm ban đầu, bản thân của học sinh. -tìm kiếm và thử nghiệm để tìm câu trả lời.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Giáo án Môn Sinh Học Lớp 11 Theo Công Văn 5512

2. Sử dụng trò chơi học tập

Con người nói chung và học sinh nói riêng có 2 kiểu học tập là “lấy làm mà học” và “học mà chơi”, rất nhiều học sinh suốt ngày học hành, đọc sách,… không biết mệt mỏi. niềm vui trong học tập; Có nhiều người chỉ đọc được vài trang sách đã… ngáp ngủ rồi lăn ra ngủ. Nhưng khi hoạt động, hoặc làm việc, họ lập tức trở thành một con người khác, rất thông minh và giỏi giang. Vì vậy, để gây hứng thú học tập cho học sinh nói chung và học sinh lười học nói riêng, giáo viên cần khéo léo kết hợp các trò chơi học tập trong quá trình dạy học.

Trò chơi học tập là một hoạt động không thể thiếu đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Trò chơi giúp trẻ em phát triển. Vì vậy, việc tổ chức trò chơi chú ý đến các tính chất: vui – lành mạnh – an toàn – bổ ích; Bao gồm niềm vui, thư giãn được coi là một khía cạnh cơ bản của trò chơi. Trò chơi học tập là một hình thức tổ chức dạy và học hấp dẫn với hai đặc điểm cơ bản sau:
Mục tiêu, nội dung trò chơi cung cấp những nội dung kiến ​​thức, kĩ năng trọng tâm của bài học.

Mang lại đầy đủ tính chất của trò chơi: luật chơi, cách chơi, sự hứng thú và cạnh tranh giữa các học sinh và các nhóm.

3. Tăng cường sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy học

Với 2 ưu điểm chính:

Tăng hứng thú nhận thức của học sinh

Tạo điều kiện để học sinh lĩnh hội tri thức, phát triển kỹ năng, kỹ xảo một cách tự tin.

4. Sử dụng kết hợp các kiểu tổ chức lớp học khác nhau

Sử dụng kết hợp các hình thức tổ chức lớp học khác nhau, tạo sự mềm dẻo, linh hoạt, năng động cho quá trình dạy học. Việc sử dụng nhiều hình thức tổ chức lớp học khác nhau cùng cho phép giáo viên sử dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật dạy học khác nhau, cho phép giáo viên cụ thể hóa việc dạy học, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh bộc lộ năng lực của bản thân.

5. Xác định rõ mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện của hoạt động dạy và học

Chương trình phải xác định rõ mục tiêu, nội dung, phương pháp, phương tiện của hoạt động dạy và học. Để đạt được mục tiêu của bài học, giáo viên cần lựa chọn hoặc xây dựng các hoạt động dạy học phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh của học sinh. Giáo viên nên lập kế hoạch và thiết lập thời gian cho các hoạt động dạy và học đã xác định.

Tham Khảo Thêm:  Tải Poster Trung thu đẹp 2023

Trong mỗi hoạt động phải nêu rõ mục tiêu, cách thức tiến hành, hoạt động nào của giáo viên, hoạt động nào của học sinh. Các hoạt động dạy học cần sinh động, hấp dẫn để thu hút học sinh tham gia.

6. Sử dụng khẩu lệnh ngắn gọn, rõ ràng và không cảm xúc

Thật dễ dàng để bạn la mắng, mắng mỏ hoặc chế giễu học sinh đó, nhưng chắc chắn những gì bạn đang làm sẽ không thực sự hiệu quả, vì vậy hãy dừng lại và nói thẳng điều bạn muốn. Cố gắng giảm bớt sự nghiêm túc và cảm xúc. điều khiển Ví dụ

Cô ấy muốn tôi…
Vui lòng…
Tập trung…
Bạn không thích…
Tôi không hài lòng…
Nhìn lên bảng…

Nếu học sinh điều chỉnh nhanh chóng, chúng ta có thể chuyển sang nội dung mới với một nụ cười để khuyến khích học viên và đảm bảo sự tiến bộ của họ.

Nếu giáo viên nhắc lần thứ hai, hãy bao gồm cả ngôn ngữ cơ thể, ví dụ như mở to mắt, nhướn mày và lắc đầu.

Nếu là lần thứ ba, hãy làm rõ nét mặt hơn với giọng nghiêm khắc để học sinh thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Điều quan trọng là giáo viên phải kiểm soát cảm xúc và sự tức giận của chính họ và kiểm soát hành vi của học sinh để giúp họ quay trở lại với nhiệm vụ.

7. Đứng cạnh học sinh và quan sát học sinh làm bài

Khi bạn dạy, bạn đi quanh lớp và nhận thấy rằng một số học sinh không làm nhiệm vụ và có hành vi không đúng. Thay vì chỉ vào mặt, hãy kể tên một giáo viên có thể đứng cạnh học sinh và giám sát công việc của em. Đôi khi giáo viên đứng sang một bên như một cách để cảnh báo một học sinh có vấn đề về hành vi, nhưng đồng thời giảng dạy hoặc lắng nghe phản hồi của các học sinh khác như bình thường.

Tham Khảo Thêm:  Đội Bóng Châu Á đầu Tiên Lọt Vào Bán Kết Các Kì World Cup

Nếu học sinh vẫn không điều chỉnh, hãy dùng tay gõ vào bàn trong khi tiếp tục nói. Khi học sinh tiếp tục trình tự, lặng lẽ rời đi và không giao tiếp bằng mắt với học sinh. Kinh nghiệm này hoạt động 90% thời gian trong lớp học của tôi. Nếu cần, tôi có thể ra hiệu và gợi ý (cô ấy muốn bạn…) rồi ra về. Tôi không đợi trẻ ngừng hành vi mà có thời gian để tự điều chỉnh và điều chỉnh.

8. Hỗ trợ học sinh cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ

Đôi khi những nỗ lực của bạn để thu hút học sinh trong lớp chỉ kéo dài trong một hoặc hai phút. Nếu bạn thấy rằng một học sinh không tập trung vào nhiệm vụ, điều đó có nghĩa là bạn cần phải làm việc chăm chỉ hơn để hỗ trợ học sinh đó. Không có gì thay đổi nếu bạn rời khỏi câu chuyện.

Thay vì thuyết giảng hoặc cằn nhằn con bạn về hành vi của mình, hãy đi ngang qua chỗ ngồi của học sinh không gây rối và nói: “Chúng ta đã thảo luận về chủ đề 1, bây giờ con sẽ chuyển sang người bên cạnh để chia sẻ suy nghĩ của mình. ” Chia sẻ nó. Câu trả lời của bạn? “Hãy tạm dừng một vài phút để hiểu học sinh cần làm gì và làm thế nào để thành công. Đưa ra lời khen trước khi bạn rời đi, chẳng hạn như “Tôi biết bạn có thể làm được!” “Rất tốt, cảm ơn” hoặc “Bạn đã làm rất tốt!”.

9. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh

Giáo viên nên liên lạc thường xuyên với gia đình và phụ huynh của học sinh. Vì việc luyện tập ở nhà song song với việc học ở trường là rất quan trọng nên việc nhắc nhở phụ huynh cần tập trung hơn vào việc học trong thời gian đó là rất quan trọng.

Trên đây là một số kinh nghiệm huấn luyện học sinh lười biếng, vô ý thức, cẩu thả trong lớp, hi vọng các bạn thấy bài viết hữu ích!

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Văn bản của HoaTieu.vn.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tải Poster Trung thu đẹp 2023

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *