8 điều Cần Biết Khi Làm Sổ đỏ

Rate this post

Những điều người dân cần biết khi làm Sổ Đỏ

Hiện nay nhiều hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp sổ đỏ và thủ tục làm sổ đỏ rất phức tạp. Để thuận tiện cho việc chuẩn bị Sổ đỏ, đây là tám điều mọi người phải biết khi chuẩn bị Sổ đỏ.

Quy trình làm sổ đỏ 2019 được quy định như thế nào, chi phí làm sổ đỏ tại các tỉnh thành trên cả nước có khác nhau không? Những vấn đề này đã được HoaTieu.vn giải đáp trong các bài viết trước. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin quan trọng mà người dân cần biết khi làm sổ đỏ, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Có thủ tục chỉ cấp sổ đỏ lần đầu, không cấp lần 2

Khi người sử dụng đất muốn cấp Sổ đỏ thì thực hiện thủ tục “Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu” (tên gọi của thủ tục do pháp luật quy định), theo cách gọi dân gian thường gọi là thủ tục cấp Sổ đỏ.

Theo quy định, thủ tục thứ nhất là đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Sổ đỏ) nhưng không có thủ tục thứ hai. , thứ ba là thời gian… bởi vì:

Về nguyên tắc, Sổ đỏ được cấp cho từng thửa đất và khi được cấp thì người sử dụng đất tự thỏa thuận việc sử dụng của mình đối với thửa đất đó. Nếu bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác bằng một trong các hình thức: chuyển nhượng, hoán đổi, tặng cho, thừa kế… thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động (dân gian thường gọi là thủ tục) Thủ tục đăng ký biến động sang tên Sổ đỏ) mà không phải làm thủ tục cấp Sổ đỏ.

2. Chỉ cấp một loại sổ

– Từ ngày 10/12/2009 đến nay, khi người dân có yêu cầu cấp Sổ đỏ cho đất và tài sản khác gắn liền với đất thì Nhà nước cấp chung một loại gọi là “Sổ đỏ”.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất“.

– Tài sản được cấp Sổ đỏ bao gồm: quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm.

– Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ cấp một giấy chứng nhận. 01 cuốn sách. Tại trang 02 của Sổ đỏ ghi đầy đủ các thông tin về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Hợp đồng Tín Dụng 2023

Nói cách khác, nếu người xin cấp Sổ đỏ chỉ có quyền sử dụng đất thì Sổ đỏ chỉ ghi thông tin về thửa đất; nếu người sử dụng đất có quyền sử dụng đất và nhà ở thì ghi thêm các thông tin về nhà ở; Nếu người sử dụng đất có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì các loại tài sản được chứng nhận được ghi vào trang 02 của Sổ đỏ.

3. Điều kiện cấp Sổ đỏ

Hiện nay, người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện mới được cấp Sổ đỏ. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, điều kiện cấp Sổ đỏ bao gồm 03 nhóm:

– Nhóm 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất (dễ cấp hơn);

– Nhóm 2: không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (chỉ áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân);

– Nhóm 3: Đất bị chiếm dụng hoặc chiếm dụng; Đất được giao trái thẩm quyền;

+ Đây là trường hợp rất khó cấp Sổ đỏ, do thời gian lấn, chiếm, chiếm đất đã được sử dụng ổn định, lâu dài mặc dù có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai nên có nhiều tình tiết. cứng

+ Chỉ những hành vi lấn, lấn, chiếm đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mới bị xử phạt hoặc xét cấp Sổ đỏ; Nếu sau ngày 1-7-2014 thì được giữ nguyên, phần đất lấn, lấn, giao trái thẩm quyền sẽ bị thu hồi.

4. Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm Sổ đỏ

Theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ cấp Sổ đỏ bao gồm:

– Mẫu số. Đơn đăng ký cấp sổ đỏ theo mẫu 04a/ĐK;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (Điều kiện để được xác minh quyền sử dụng đất);

– Một trong các loại giấy tờ nêu tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (Điều kiện Chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất);

Lưu ý: Trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng thì chỉ cần có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hiện có) là đủ sơ đồ. Hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng);

– Giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính; Các giấy tờ liên quan đến miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

5. Nơi nộp hồ sơ cấp sổ đỏ

Nghị định số Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ được quy định như sau:

Tham Khảo Thêm:  Mẫu số 69/HS: Yêu cầu thay đổi – Yêu cầu thay đổi

thủ tục

nộp hồ sơ ở đâu

– Đăng ký và cấp Sổ đỏ lần đầu.

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu trên địa bàn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

– Đối với lĩnh vực thực hiện một cửa liên thông thì nộp tại Bộ phận Một cửa.

– Trường hợp cần thiết (xã, phường, thị trấn) gia đình, cá nhân nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Nơi nộp hồ sơ trên là nơi có mảnh đất

6. Thời hạn làm thủ tục cấp Sổ đỏ

Nghị định số Theo khoản 40 Điều 2 ngày 01/2017/NĐ-CP, thời hạn cấp Sổ đỏ được quy định như sau:

– không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn nhất không quá 40 ngày.

– Thời hạn cấp Sổ đỏ không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; Thời điểm nhận hồ sơ tại xã không tính thời điểm thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, không tính thời gian trưng cầu giám định.

7. Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu?

* Thời gian thanh toán: Khi nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ, cơ quan đăng ký đất đai chuyển thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (khoản nộp, khoản phải nộp); Khi nhận được Thông báo thực hiện trách nhiệm tài chính, người đề nghị cấp Sổ đỏ nộp tiền theo thông báo và nộp biên lai trước khi nhận Sổ đỏ.

* Các khoản phải trả: Người xin cấp sổ đỏ nộp các khoản sau: Lệ phí trước bạ, Lệ phí cấp sổ, Tiền sử dụng đất (nếu có); Trong đó, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp sổ đỏ được xác định trước hoặc có cách tính đơn giản, thống nhất cho tất cả các thửa đất nhưng cách tính tiền sử dụng đất lại rất phức tạp. Vì vậy, để tính tổng số tiền phải nộp khi làm Sổ đỏ cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

7.1 Phí đăng ký

– Mức lương:

Phí đăng ký phải nộp

=

0,5%

x

(Bảng giá đất x Giá đất tại khu vực)

Vì vậy, để biết cụ thể lệ phí trước bạ cần biết giá đất trong bảng giá đất và diện tích thửa đất được cấp Sổ đỏ, cụ thể:

– Xem giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành (trong Bảng giá đất quy định rõ giá đất theo từng tuyến đường, từng vị trí cụ thể).

– Đo đạc diện tích thực tế mà người sử dụng đất đề nghị cấp Sổ đỏ.

7.2 Lệ phí cấp sổ đỏ

Theo Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định). Do đó, lệ phí cấp sổ đỏ ở mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Mức Cấp Dưỡng Nuôi Con Tối Thiểu 2023

7.3 Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp cho nhà nước khi được nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất.

– Đây thường là chi phí lớn nhất liên quan đến việc chuẩn bị Sổ đỏ. Hiện nay, có 2 trường hợp bị ép sử dụng đất khi làm Sổ đỏ:

Trường hợp 1: Tiền sử dụng đất phải nộp.

Trường hợp 2: Không phải đóng thuế sử dụng đất.

Như vậy, nếu bạn không phải nộp tiền sử dụng đất khi xin cấp Sổ đỏ thì tổng số tiền khi làm Sổ đỏ là không cao.

8. Cách xử lý “khó khăn” hoặc chậm cấp Sổ đỏ

Ngoài việc người dân chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật, còn có những khó khăn khác từ cơ quan nhà nước: chậm cấp Sổ đỏ, từ chối tiếp nhận hồ sơ cấp Sổ đỏ dù đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Trong trường hợp này, người xin cấp Sổ đỏ có quyền gửi đơn khiếu nại, yêu cầu bồi thường.

8.1 Mẫu đơn khiếu nại

– Người sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai nếu có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính đó là trái pháp luật trong khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ. Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

– Người sử dụng đất khiếu nại theo một trong hai hình thức: khiếu nại bằng đơn hoặc khiếu nại trực tiếp.

8.2 Hình thức kiện tụng

– Đối tượng bị kiện: Quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai: chậm cấp, từ chối cấp Sổ đỏ dù đủ điều kiện hoặc các hành vi bất lợi khác trong quá trình lập Sổ đỏ.

– Tòa án có thẩm quyền (nơi khởi kiện): Hộ gia đình, cá nhân khởi kiện ra Tòa hành chính thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi cán bộ, công chức có quyết định, hành vi hành chính là đối tượng khởi kiện. Nói cách khác, tòa án có thẩm quyền là tòa án nơi có trụ sở của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai mà người sử dụng đất nộp hồ sơ xin cấp Sổ đỏ.

Trên đây là 08 điều người dân phải biết khi xin cấp Sổ đỏ. Để được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện, sau đó chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp đúng địa chỉ, nộp tiền theo thông báo và chờ nhận kết quả.

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Cách Làm Thuyền Bằng Phế Liệu Tái Chế đơn Giản

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *