8 điểm Mới Quan Trọng Của Luật Hộ Tịch

Rate this post

Luật Hộ tịch năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 có nhiều điểm mới so với các quy định cũ về hộ tịch. Dưới đây là 8 điểm mới nổi bật của Luật Hộ tịch 2014 được khoavanhoc-ussh.edu.vn tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo.

Luật Hộ tịch năm 2014 ra đời cùng với hàng loạt văn bản được ban hành gần đây giúp cho việc đăng ký, duy trì hộ tịch được thuận lợi hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Mời quý độc giả theo dõi những điểm mới quan trọng của Luật Hộ tịch 2014 khi có hiệu lực.

Đăng ký Hộ tịch là gì?

Đăng ký hộ tịch hay gọi ngắn gọn là hộ tịch là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (thường là cơ quan hành pháp, cơ quan quản lý hành chính nhà nước) ghi chép, ghi chép các sự kiện hộ tịch. Tầm quan trọng của công dân. Hộ tịch được định nghĩa là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. Các sự kiện quan trọng thường được ghi lại bao gồm sinh, tử, kết hôn, ly hôn, hủy hôn, ly thân, nhận con nuôi, hợp pháp hóa lãnh sự, v.v. Ngoài ra, ở một số quốc gia, việc nhập cư, xuất cảnh và bất kỳ sự thay đổi nơi cư trú hoặc nơi cư trú nào đều phải được thông báo cho cơ quan nhà nước.

1. Các sự kiện hộ tịch là gì?

Hộ tịch là các sự kiện sinh, tử, kết hôn, ly hôn, giám hộ, xác định, nhận cha, mẹ, con… xác định nhân thân của một người từ khi sinh ra cho đến khi chết. Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của một người, tạo cơ sở pháp lý để nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người đó. Thực hiện quản lý dân cư.

Luật Hộ tịch 2014 (Luật Hộ tịch) quy định rõ những sự kiện hộ tịch mà một người phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm cả những sự kiện được xác nhận trong sổ hộ tịch và tại trường học. Hộ tịch được ghi vào sổ như sau:

– Xác nhận các sự kiện hộ tịch như sinh, tử, kết hôn, ly hôn, giám hộ, cha, mẹ, con và danh tính vào Sổ hộ tịch…

Ghi sự kiện khai sinh vào Sổ hộ tịch; kết hôn; ly hôn; Giải thể hôn nhân; người giám hộ; Nhận cha, mẹ, con; Xác định cha, mẹ, con; nhận con nuôi; Thay đổi hộ tịch; Giấy chứng tử của công dân Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Cách đăng Nhập, đăng Xuất, Sử Dụng Chat.zalo.me Trên điện Thoại, Máy Tính

Ngoài ra, các trường hợp được ghi vào Sổ hộ tịch còn bao gồm việc thay đổi hộ tịch của người theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

+ Thay đổi quốc tịch, xác định cha, mẹ, con; chuyển đổi giới tính; Nhận con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi;

+ Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn;

+ Công nhận việc giám hộ; Tuyên bố hoặc hủy bỏ tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị tước hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

2. Không cần đăng ký hộ tịch tại nơi cư trú như trước đây

Luật Hộ tịch mở rộng thẩm quyền đăng ký hộ tịch của cơ quan đăng ký hộ tịch. Theo khoản 4 Điều 5 Luật Hộ tịch, mọi người có thể đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc đang cư trú.

Như vậy, công chức tư pháp – hộ tịch không được từ chối đăng ký của công dân với lý do người đó chưa đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa bàn đó. Quy định này tạo nhiều điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, thời gian đi lại cho người dân.

UBND cấp huyện cũng được giao giải quyết toàn bộ việc đăng ký hộ tịch có đối tượng là người nước ngoài; Thay đổi đúng quốc tịch cho người đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; Kết hôn, nhận cha, mẹ, con nuôi của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới và khai tử người nước ngoài thường trú ở khu vực biên giới. vùng biên giới Việt Nam… trước đây thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Đối với quy định về nơi đăng ký khai sinh cho trẻ em thực hiện theo quy định cũ tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Thông tư số 01/2008/TT-BTP là thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Trẻ em đăng ký thường trú, tạm trú. nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha thực hiện đăng ký khai sinh. Tuy nhiên, luật mới quy định đơn giản là ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của cha hoặc mẹ trẻ em có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

3. Một số thủ tục đăng ký hộ tịch được thực hiện ngay trong ngày

Thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký hộ tịch đã được rút ngắn đáng kể đối với hầu hết các thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch.

Đối với những sự kiện hộ tịch phức tạp, thời hạn cụ thể Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP đề cập.

Những việc hộ tịch mà Luật này không quy định thời hạn thì được giải quyết ngay trong ngày. Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ và không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Mọi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này. Cá nhân có quyền lựa chọn cơ quan đăng ký hộ tịch cho mình, không phụ thuộc vào nơi cư trú như trước đây. Theo quy định của Luật, một người có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người đó thường trú, tạm trú hoặc đang cư trú.

Tham Khảo Thêm:  Cách đeo Lens Cho Người Mới Bắt đầu Và Lưu ý Sử Dụng Lens đúng Cách

4. Miễn lệ phí trước bạ nhiều thủ tục hộ tịch

Quy định này của pháp luật về hộ tịch nhằm hỗ trợ các nhóm yếu thế, giúp họ được hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của công dân và khuyến khích công dân khai báo thông tin hộ tịch kịp thời, bảo đảm thông tin được cập nhật. Cập nhật đầy đủ và kịp thời.

Các nhóm đối tượng và loại thủ tục hộ tịch được miễn lệ phí đăng ký hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là:

– Đăng ký hộ tịch cho thành viên gia đình có công với Cách mạng; Người thuộc hộ nghèo; Người khuyết tật;

– Đăng ký khai sinh, khai tử kịp thời;

– Giám hộ và đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam ở trong nước.

5. Giấy ủy quyền lập hồ sơ hộ tịch giữa những người thân không cần chứng thực

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP, thẩm quyền đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

– Việc ủy ​​quyền phải bằng văn bản

– Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của bên ủy quyền: giấy ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nhưng phải nộp thêm giấy tờ. Giấy tờ chứng minh quan hệ với hiệu trưởng

– Các trường hợp khác: giấy ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật

Cũng cần lưu ý, trong các trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì người thực hiện không được ủy quyền cho người khác thực hiện. Nhưng bên yêu cầu có thể trực tiếp nộp đơn mà không cần có sự cho phép bằng văn bản của bên kia.

6. Trích lục Hộ tịch thay thế hầu hết các loại giấy tờ hộ tịch khác

Giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn là những giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân về khai sinh và kết hôn vẫn được duy trì như trước đây. Đối với các giấy tờ khác, sau khi đăng ký hộ tịch, người yêu cầu đăng ký hộ tịch được cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch phù hợp với nội dung đăng ký hộ tịch.

Bản chính Trích lục hộ tịch có giá trị như bản chính. Công dân có thể chứng thực bản chính Trích lục hộ tịch này tại UBND cấp xã hoặc tại các Phòng công chứng, Văn phòng công chứng.

Ngoài ra, theo yêu cầu của công dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Điều 62, 63 và 64 Luật Hộ tịch quy định cụ thể về cấp trích lục hộ tịch.

7. Triển khai rộng rãi dịch vụ công trực tuyến, liên thông

Cơ sở dữ liệu hộ tịch là thông tin đầu vào của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dựa trên nguồn dữ liệu này, các tỉnh đang áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp 4 Cách Pha Màu Sơn Nâu Chuẩn Nhất Cho Người Mới

Nhiều dịch vụ hộ tịch trực tuyến được cung cấp theo cấp độ, trong đó có nhiều cấp độ 3 và cấp độ 4.

Với dịch vụ công các mức độ này, người dân có thể thực hiện thông qua mạng internet và chỉ việc đến lấy kết quả và trả phí nếu có (Mức độ 3) hoặc trả kết quả theo phương thức do người dùng lựa chọn. và lệ phí thanh toán trực tuyến (Cấp độ 4). Người đăng ký có thể theo dõi, xem trạng thái xử lý hồ sơ trực tuyến hoặc qua tin nhắn.

Tại Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30/10/2018, Chính phủ đặt mục tiêu trước ngày 1/11/2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, qua đó nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại các trung tâm dịch vụ công. Các Bộ, Ngành, Vùng.

Ngoài ra, từ tháng 7/2015, các cơ quan nhà nước bắt đầu quản lý thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT )

Mới đây, ngày 18/10/2018, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1380/QĐ-TTg 2018 quy định liên thông thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ mai táng/mai táng. Lợi nhuận.

Cơ chế liên thông được đưa vào đề án liên thông thủ tục hành chính của Chính phủ. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông không ngừng được đẩy mạnh giúp giảm thiểu thời gian, công sức, chi phí cho cá nhân.

8. Cấp mã số định danh cá nhân ngay sau khi đăng ký khai sinh

Lần đầu tiên, Mã số định danh cá nhân ra đời để quản lý và số hóa toàn bộ dữ liệu hộ tịch của cá nhân. Theo khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch và Điều 14 Nghị định 137/2015/NĐ-CP cấp số định danh cá nhân cho trẻ em như sau:

– Cơ quan tư pháp – hộ tịch ghi việc khai sinh của trẻ vào Sổ hộ tịch;

– cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Lấy Mã số định danh cá nhân của trẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bằng cách này, người đi đăng ký khai sinh cho trẻ sẽ nhận được Giấy khai sinh và số định danh cá nhân của trẻ.

Đối với người đã có CMND 12 số hoặc Thẻ căn cước công dân (CMND/CCCD) thì số trên CMND/CCCD chính là số định danh cá nhân của người đó. (Theo Luật công nhận quốc tịch 2014).

Việc cấp số định danh cá nhân trong Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tích hợp, đồng bộ hệ thống thông tin công dân, tránh trùng lặp. Đây là sự thay đổi lớn trong việc lưu trữ dữ liệu dân cư trên cả nước.

Trên đây là những nội dung nổi bật nhất của pháp luật về hộ tịch mà mọi công dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tìm hiểu thêm:

Rate this post

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Chaolua TV trang web phát sóng trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ !

Tham Khảo Thêm:  Cách Tải, Download Camera360 độ Phiên Bản Mới Nhất Về IPhone, Android

Related Posts

Cakhia TV cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League hoàn toàn miễn phí với đầy đủ thông tin cần thiết

Cakhia TV: Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Europa League nhanh, chuẩn

Cakhia TV chính là địa chỉ cập nhật BXH bóng đá Europa League cũng như nhiều giải đấu khác trong nước và trên thế giới khá chuẩn,…

Review khách sạn Hoàng Hưng – khách sạn giá rẻ giữa trung tâm thành phố Quy Nhơn

Với bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh, bãi biển Quy Nhơn là lựa chọn của nhiều du khách cho mỗi kỳ nghỉ hè. Nếu…

Động Am Tiên – phiên bản Tuyệt Tình Cốc ở Ninh Bình

Với hành trình du lịch Ninh Bình tự túc, bạn không chỉ được tham quan những địa danh nổi tiếng như: hang Múa, Tràng An, cố đô…

Phố cổ Đồng Văn – vẻ đẹp vượt thời gian nơi địa đầu Tổ quốc

Phố cổ Đồng Văn – Hà Giang là nơi có nhịp sống lặng lẽ với dòng chảy của thời gian. Nhưng cũng không thể giấu đi những…

Tất tần tật lịch các mùa hoa nở ở Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được ví như “tắc kè hoa” của núi rừng Tây Bắc. Bởi mỗi mùa Mộc Châu lại khoác lên mình một màu sắc…

Chinh phục núi Hàm Rồng – địa điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa

Khu du lịch núi Hàm Rồng là địa điểm bạn không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Sapa của mình. Đến với nơi đây, bạn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *