23/10/19
Tin hot
Home » Tin tổng hợp » Dính bẫy lừa đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Dính bẫy lừa đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Dính “bẫy” lừa đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Lao động VN chuẩn bị đi làm việc ở nước ngoài (ảnh minh họa).

“Mấy tháng nay, tôi lang thang ở TPHCM để tìm cách đòi lại chi phí mà anh em, họ hàng vì tin tôi mà đã chuyển cho Vũ để chạy giấy tờ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Korea. Giờ đi không được, Vũ thì mất tăm”, vừa nói ông Nguyễn Khắc Hải (quê Hà Tĩnh) vừa đề ra cả xấp giấy tờ chuyển tiền qua ngân hàng cho một người tên Huỳnh Thanh Vũ và đơn tố cáo Vũ của gần 30 người.
Tưởng đổi đời, ai ngờ đổ nợ
Trình bày với PV Báo LĐ&ĐS, ông Hải nói cho biết, thời gian làm việc “chui” ở Hàn Quốc, ông có quen với N.T.Thúy (quê Tây Ninh). Thúy cho hay được Huỳnh Thanh Vũ (quê Sóc Trăng) lo giấy tờ qua Hàn Quốc, nếu ông Hải về quê, muốn đi nước ngoài làm việc tiếp, Thúy sẽ nói đến. “13 năm làm việc chui ở Hàn Quốc, không về thăm nhà lần nào, nghe Thúy nói nên tôi đã về Việt Nam vì nghĩ chắc rằng sẽ có cơ hội đi XKLĐ trở lại. Về Việt Nam, tôi biết thêm bà Yến (mẹ ruột của Thúy). chúng tôi đã liên lạc với Vũ để nhờ “chạy” giấy tờ đi Hàn Quốc”, ông Hải kể.

Bi kịch của gia đình ông và 17 người thân bắt đầu từ đây. Vũ tuyên bố, chi phí đi Hàn Quốc là 14.000USD/người, với thời hạn visa từ 10-20 năm. Đầu năm 2013, với hy vọng đổi đời, ông Hải đã cầm cố nhà cửa, vay 30.000USD nhờ Vũ lo cho cả 3 cha con đi XKLĐ. Nghe tin có “mối chắc ăn” đưa đi XKLĐ, các người thân của ông Hải cũng vay mượn, cầm cố nhà cửa để nhờ Vũ “chạy việc”. trước đó nhận tiền, Vũ hứa trong vòng 3 tháng sẽ lo xong thủ tục, nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đã hơn 20 tháng trôi qua, những người nộp tiền cho Vũ chưa hề nhận được bất kỳ giấy tờ nào để đi XKLĐ. Gọi điện Vũ không bắt buộc máy, nhắn tin Vũ không trả lời, trung tâm Vũ vẫn hay giao dịch thư từ, gặp gỡ người lao động (NLĐ) ở TPHCM lại là một khách sạn mà Vũ lưu trú dài ngày chứ không phải cơ sở Cty hay nhà ở của Vũ.

“Căn nhà tôi thế chấp vay tiền là số tiền tôi tích góp suốt 13 năm đi làm ở Xứ sở kim chi mới xây được. Giờ tiền nộp lãi ngân hàng vẫn phải đóng từng tháng, cuối năm rồi tôi phải vay 40 triệu đồng để đáo nợ. Tôi cũng không dám về quê đối mặt với người thân vì họ cũng đang gánh khoản nợ như tôi. Mấy tháng nay, tôi lang thang ở TPHCM đi làm phụ hồ, dò la tin tức của Vũ để đòi lại tiền nhưng không được”, ông Hải nói.

Cùng nộp tiền cho Vũ để được đi xuất khẩu lao động đi hàn quốc còn có 11 người ở Thái Bình với chi phí hơn 111.000USD, 3 người Tây Ninh với khoảng chi phí hơn 11.000USD.

Lỡ lên lưng cọp!

Khi PV hỏi, ông và rất đông người sao lại để Vũ lừa khoảng tiền lớn mà không phát hiện ra, tại sao không đón nhận bất kỳ giấy tờ nào của Vũ nhưng vẫn chuyển, ông Hải phân trần, do trước đó, ông đã tiếp xúc với người từng được Vũ đưa sang Korea nên rất tin con đường của Vũ (đưa người kèm theo con đường như lấy chồng Korea, thăm người thân…) là chắc ăn.

Ngoài việc tạo cho mình vỏ bọc hoàn hảo, Vũ còn có nhiều “chiêu” khiến NLĐ phải tin dùng như: Khi NLĐ đang ở quê thì có số điện thoại cảm ứng bàn ở TPHCM gọi vào máy của họ nói rằng “là người ở Lãnh sứ quán Xứ sở kim chi gọi lấy số liệu làm visa”, hoặc Vũ đưa vài NLĐ tới Lãnh sự quán Korea để nắm thông tin, ở đó họ sẽ gặp vài người nói rằng “nhờ Vũ nên đã xin được visa”… “Khi nghe, thấy những thông số đó, tôi đã rất tin cậy nên khi Vũ đề nghị chuyển tiền là tôi chuyển ngay. Khi có sự nghi ngờ thì tiền đã chuyển rồi, “lỡ lên lưng cọp” rồi phải theo”, ông Hải nói.

“trước đó nộp tiền cho Vũ, tôi cứ đợi mãi mà không thấy ai gọi đi làm, hỏi Vũ thì Vũ nói đợi thêm, hoặc sẽ chạy tiền trả lại cho chúng tôi. Nói là nói vậy nhưng Vũ chưa trả cho ai đồng nào. Các số ĐT Vũ hay liên lạc giờ đều tắt. tôi đã bị lừa”, bà Yến – một trong những người nộp tiền cho Vũ – trình bày trong đơn tố cáo.

Tag xem thêm:

  • chi phí suất khẩu hàn quốc visa e5 2017